4 เทคนิคแก้ปัญหาและป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟแบบอยู่หมัด

ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่เกือบทุกบ้าน โดยเฉพาะครอบครัวที่อาศัยและใช้ชีวิตในเมือง เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับใช้อุ่นอาหารโดยใช้เวลาเพียงน้อยนิด เพื่อให้อาหารร้อนและน่ารับประทาน ไมโครเวฟจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใช้งานบ่อยเป็นประจำทุกวันและวันหนึ่งอาจจะต้องใช้หลายครั้ง ปัญหามดขึ้นไมโครเวฟจึงอาจเกิดขึ้นได้กับทุกบ้านที่ใช้ไมโครเวฟเป็นประจำ 

สาเหตุที่มดขึ้นไมโครเวฟ?

เนื่องจากไมโครเวฟเป็นเครื่องสำหรับใช้อุ่นอาหาร ช่วงเวลาขณะอุ่นอาหารจึงอาจมีเศษอาหารหกและตกค้างบนถาดรอง กระเด็นติดตามผนังด้านในตัวเครื่อง หรือแม้กระทั่งหกลงบนถาดรองเวลายกชามอาหารเข้าออก หากเราปล่อยให้เศษอาหารตกค้างอยู่แบบนั้น โดยไม่ทำความสะอาด มดจะได้กลิ่นอาหารตกค้างเหล่านั้น มดเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสด้านกลิ่นที่ดีมากๆ หากมดได้กลิ่นอาหารตรงไหน? มดจะเข้าหาตรงนั้นแบบเป็นกองทัพได้อย่างรวดเร็ว อาหารที่ตกค้างในไมโครเวฟจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มดขึ้นไมโครเวฟได้

วิธีแก้ปัญหามดขึ้นไมโครเวฟแบบครบวงจร

จริงๆแล้ว หลักในการป้องกันและแก้ปัญหามดขึ้นไมโครเวฟ คือ การดูแลรักษาความสะอาดไมโครเวฟให้ดี ผลพลอยได้ของการดูแลไมโครเวฟให้สะอาดนอกจากจะป้องกันมดขึ้นได้แล้ว ยังเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีในการประกอบอาหาร เพราะไมโครเวฟที่ดูแลรักษาความสะอาดอย่างดี ย่อมมีอาหารตกค้างน้อย ซึ่งหมายถึง การเกิดเชื้อโรคภายในไมโครเวฟเป็นไปได้ยาก และถึงแม้จะเกิดได้ก็เกิดในจำนวนที่น้อย เป็นการสร้างความปลอดภัยในแง่มุมของสุขภาพแก่สมาชิกในครอบครัว

วิธีป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟแบบหายขาดมีดังต่อไปนี้

1. ใช้ฝาครอบหรือฝาปิดชามอาหารก่อนนำไปเวฟ

วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานที่ผู้เขียนเชื่อว่าทำกันอยู่ทุกบ้าน ทุกท่านทราบดีอยู่แล้วว่าขณะอุ่นอาหารในไมโครเวฟอาจมีปรากฏการณ์อาหารกระเด็นหรือแม้กระทั่งระเบิดได้ (ในกรณีที่อุ่นอาหารด้วยวัตต์ที่สูงและใช้เวลานานเกินไป) ฝาครอบชามอาหารหรือฝาปิดอาหารในไมโครเวฟจึงเป็นของที่ต้องมี เพราะช่วยป้องกันอาหารกระเด็นไปโดนผนังด้านในเครื่อง เป็นที่รู้กันดีว่าหากมีอาหารเข้าไปติดอยู่ผนังด้านไมโครเวฟจนแห้งเกรอะกรัง การทำความสะอาดเป็นเรื่องทีน่าเบื่อและค่อนข้างลำบาก

เกร็ดเล็กน้อยในการเลือกฝาปิดสำหรับใช้ในไมโครเวฟ สินค้ายอดนิยมมักจะเป็นฝาครอบแบบพลาสติก ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าปลอดภัย และมักจะมีการโฆษณาว่า

  • เป็นพลาสติกเกรดอาหาร ใช้กับอาหารได้
  • เป็นพลาสติกทนร้อนได้สูง 140 องศาเซลเซียส

โดยแท้จริงแล้ว การใช้พลาสติกกับของร้อนมักจะมีความเสี่ยง เพราะภาวะซูเปอร์ฮีทที่อาจเกิดขึ้นในไมโครเวฟ มีอุณหภูมิตั้งแต่ 100 องศาเซลเซียสขึ้นไปและอาจขึ้นไปแตะที่ 140 องศาเซลเซียสได้ ซึ่งใกล้กับขีดจำกัดของฝาครอบไมโครเวฟแบบพลาสติก มีแนวโน้มจะทำให้พลาสติกเกิดการเสียรูปและเกิดไอพิษปนเปื้อนลงสู่อาหารได้

*ภาวะซูเปอร์ฮีท คือ ภาวะที่น้ำมีอุณหภูมิเกินจุดเดือด 100 องศาเซลเซียส และมีการเปลี่ยนสถานะจากน้ำกลายเป็นไอ ภาวะนี้จะเกิดในไมโครเวฟก็ต่อเมือเราอุ่นอาหารหรือน้ำด้วยวัตต์ที่สูงและใช้เวลาในการเวฟนานเกินไป หากปิดไมโครเวฟไม่ทัน ก็อาจเกิดเสียงตู้มคล้ายระเบิด และอาหารกระจายเต็มผนังด้านในของไมโครเวฟอย่างที่หลายท่านเคยประสบกับตนเองมาแล้ว

ฝาปิดไมโครเวฟที่ดีและปลอดภัยจริง ควรทำจากซิลิโคนเกรดอาหารหรือแก้ว เพราะทนความร้อนได้ดีกว่าพลาสติกมาก โดยซิลิโคนสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 230 องศาเซลเซียสและแก้วสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 400 องศาเซลเซียส

รายละเอียดเพิ่มเติมของฝาปิดซิลิโคน คลิกที่นี่!

2. ใช้แผ่นรองถาดไมโครเวฟ

ไมโครเวฟจะมีถาดรองที่ทำจากแก้วอยู่ด้านใน ขณะที่อุ่นอาหารแกนหมุนจะหมุนถาดไปเรื่อยๆเพื่อให้อาหารที่อยู่ในชามสัมผัสกับคลื่นไมโครเวฟได้เต็มที่ หากมีการเดือดหรือการกระเด็นของอาหารแล้ว ถาดรองจะเป็นที่รองรับอาหารเหล่านั้น

การทำความสะอาดถาดรองในไมโครเวฟอาจไม่ใช่เรื่องสนุกนัก เพราะถาดมีน้ำหนักค่อนข้างมากและแตกง่าย หากมีการถอดเข้าออกบ่อยๆและเกิดอุบัติเหตุทำหล่น เกิดแตกหักเสียหาย เราจำเป็นต้องเสียเงินซื้ออะไหล่ใหม่ในราคาหลักพันบาท

ในยุคปัจจุบันที่สินค้าถูกคิดค้นและพัฒนาอย่างหลากหลาย ท่านทราบหรือไม่ว่า? ตอนนี้มีแผ่นรองบนถาดแก้วในไมโครเวฟ ที่ทำหน้าที่เป็นแผ่นรองกันเปื้อน แผ่นรองกันลื่นและแผ่นรองกันร้อนเวลายกอาหารออกจากไมโครเวฟได้ในคราวเดียว แผ่นรองไมโครเวฟซิลิโคนเป็นของที่จำเป็นต้องมี หากท่านต้องการรักษาความสะอาดในไมโครเวฟเพื่อป้องกันไม่ให้มดขึ้น

3. พยายามรักษาความสะอาดด้านในไมโครเวฟ

การทำความสะอาดถาดรองและผนังด้านในไมโครเวฟเป็นวิธีที่สุดคลาสสิคและแสนเรียบง่าย ทุกท่านทราบดีอยู่แล้วว่า การรักษาความสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการแก้ปัญหาและป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟ ท่านอาจจะใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด เช็ดถาดรองและผนังด้านในไมโครเวฟ จากนั้นก็ใช้น้ำสะอาดเช็ดรอบสุดท้ายเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ประเด็นคือ หากพูดถึงเรื่องการทำความสะอาดไมโครเวฟเพื่อกันมด อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็ทราบ อย่างไรก็ตาม หากท่านใช้ผลิตภัณฑ์ในข้อ 1 และข้อ 2 ที่เป็นฝาปิดชามอาหารและแผ่นรองซิลิโคนวางบนถาดรองทุกครั้งก่อนอุ่นอาหาร ท่านสามารถรักษาความสะอาดภายในไมโรคเวฟได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วยลดเวลาและความถี่ในการทำความสะอาดลงได้มากถึง 50% เลยทีเดียว

4. ใช้ผลิตภัณฑ์กันมดรองฐานไมโครเวฟ

วิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวก ประหยัดเวลาและง่ายที่สุดในการป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟ เพราะเราใช้ถาดกันมดหรือที่รองกันมด รองบนฐานของเครื่องไมโครเวฟ มดจะไม่สามารถเดินผ่านถาดกันมดหรือที่รองกันมดได้ การกันมดด้วยวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และอาจเหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจทำความสะอาดไมโครเวฟบ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม หากท่านไม่ค่อยชอบทำความสะอาดไมโครเวฟนัก ท่านควรรักษาความสะอาดไว้ตั้งแต่แรกด้วยการใช้ฝาปิดชามกับแผ่นรองกันเปื้อนตั้งแต่แรกและใช้ทุกครั้งที่อุ่นอาหาร ร่วมกับการใช้ถาดกันมดหรือที่รองกันมด ท่านจะได้ทั้งการกันมดที่สมบูรณ์แบบและการประหยัดเวลาในการทำความสะอาดไมโครเวฟในการลงทุนครั้งเดียว

ข้อควรระวังในการเลือกถาดกันมดหรือที่รองกันมดที่ท่านควรทราบคือ เนื่องจากไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กับอาหารโดยตรง ท่านควรเลือกใช้แบบไร้สารพิษที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงการใช้แผ่นรองกันมดพลาสติกที่มีส่วนผสมของไพรีทรอยด์หรือยาฆ่าแมลง ที่อาจเกิดการปนเปื้อนกันอาหารของเราโดยไม่ตั้งใจ

สรุป

การแก้ปัญหาและป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟอย่างสมบูรณ์แบบ สำเร็จได้ด้วยการปฏิบัติตามข้อแนะนำทั้ง 4 ข้อในบทความนี้ หัวใจสำคัญของการป้องกันมดขึ้นไมโครเวฟจริงๆมีเพียงหนึ่งเดียว คือ การรักษาความสะอาดไมโครเวฟอย่างสม่ำเสมอ

ในยุคสมัยนี้มีสินค้าดีและปลอดภัยหลายชนิดที่ช่วยให้การรักษาความสะอาดไมโครเวฟของเราเป็นเรื่องง่าย ในส่วนของผู้ที่ต้องการกันมดขึ้นไมโครเวฟให้ได้ผล 100% การใช้ถาดรองกันมดหรือที่รองกันมดเป็นสิ่งจำเป็น ผู้เขียนเน้นย้ำว่า ควรเลือกใช้สินค้ากันมดทีปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่มียาฆ่าแมลง ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และหลีกเลี่ยงการใช้สินค้ากันมด ที่ทำจากพลาสติกและมีส่วนผสมของยาฆ่าแมลงจะเป็นการดีที่สุด

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more