fbpx

วิธีป้องกันมดขึ้นตู้กับข้าว ไม่ใช้ถ้วยรองขาตู้ ไร้น้ำและสารพิษ เห็นผลทันที

ตู้กับข้าวเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ในครอบครัวไทยเกือบทุกครอบครัว ใช้เก็บอาหารที่ทานไม่หมดหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหาร จึงเป็นเป้าหมายของกองทัพมด เพื่อใช้เป็นแหล่งอาหาร

ทำไมมดถึงขึ้นตู้กับข้าว?

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทุกชีวิตไม่ว่าคนหรือสัตว์ วิธีหนึ่งในการหาอาหารที่ง่ายที่สุดของมด คือ การกินอาหารที่ของคน เพราะมีอยู่ในปริมาณมาก หาได้ง่ายและไม่ต้องออกล่าหรือแย่งกับสัตว์ชนิดอื่น

วิธีป้องกันมดขึ้นตู้กับข้าว

ในประเทศไทย ตู้กับข้าวมักจะมีรูปแบบเหมือนๆกัน คือ ผลิตจากอลูมิเนียม (จะเห็นได้ว่ามีสีเงิน) ขาเล็กและยาว มีความสูงพอประมาณ วิธีการกันมดขึ้นตู้กับข้าว จึงมักจะใช้วิธีเดียวกันได้เกือบทุกบ้าน ดังต่อไปนี้

1. ใช้ถ้วยรองขาตู้กับข้าว (วิธีแบบดั้งเดิม)

ถ้วยรองขาตู้กับข้าว มีจำหน่ายอยู่หลายรูปแบบ โดยทั่วไปแล้ว จะมีลักษณะเป็นถ้วย ทำจากพลาสติก เซรามิคหรือดินเผา (ดูคล้ายกระถางต้นไม้) มีช่องทั้งหมด 2 ช่อง ช่องตรงกลางเอาไว้วางขาตู้ ส่วนช่องด้านข้างเอาไว้ใส่สารกันมด ที่หาได้ง่ายและนิยมใช้กันจะเป็นแป้งเด็ก แป้งมัน ผงชันและผงเปลือกไข่ ซึ่งเป็นสารกันมดที่ใช้กันมดได้ยาวนาน มีความปลอดภัยต่อคนและสัตว์

แม้การกันมดด้วยวิธีใช้ถ้วยรองขาตู้กับข้าว จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียอยู่ 4 อย่างคือ

  • ท่านผู้อ่านจำเป็นต้องซื้อถ้วยรอง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • สารกันมดที่ใช้ในถ้วยรองขาโต๊ะมักจะเป็นผง ซึ่งอาจจะเกิดการฟุ้งกระจายได้ง่าย หากห้องครัวหรือบริเวณที่วางตู้กับข้าวมีลมพัดผ่านบ่อยๆ
  • สารกันมดที่เป็นผงมักจะทำให้ขาตู้กับข้าวดูเลอะเทอะ ดูไม่เรียบร้อยและไม่สะอาดตา
  • ถ้วยรองอาจจะไม่ได้มีรูปแบบที่สวยงามหรือน่าใช้มากนัก ส่วนมากหน้าตาจะเหมือนถ้วยทั่วๆไป ดูค่อนข้างโบราณไม่ทันสมัย

ถ้าถ้วยรองแบบเดิมๆไม่ใช่คำตอบที่ท่านต้องการ ท่านลองพิจารณาวิธีกันมดขึ้นตู้กับข้าวในข้อถัดไป

2. ใช้เจลกันมดปลอดภัยทาขาตู้กับข้าวโดยตรง

เจลกันมดปลอดภัยเป็นนวัตกรรมการกันมดแบบใหม่ เนื้อเจลเป็นสีขาวใส หากเราต้องการกันมดขึ้นตู้กับข้าว เราสามารถใช้เจลกันมดทาที่ขาตู้กับข้าวได้โดยตรงตามภาพ

  • วิธีนี้ง่าย เพราะใช้เจลกันมดทาที่ขาตู้โดยตรง ทาเสร็จกันมดได้ทันที
  • วิธีนี้ค่อนข้างประหยัด เพราะเราไม่จำเป็นต้องซื้อถ้วยรองขาตู้ หรือใช้อุปกรณ์เสริม และไม่ต้องดูแลบ่อยๆ
  • วิธีนี้ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ เพราะเจลกันมดจัดอยู่ในระดับความปลอดภัยที่สูงกว่าเครื่องสำอาง
  • วิธีนี้สารกันมดไม่ฟุ้งไม่กระจาย แม้มีลมพัดแรง เพราะมีเนื้อเป็นเจล
  • วิธีนี้กันมดได้ยาวนาน เราอาจจะเช็ดเจลเก่าออกแล้วเติมใหม่ทุก 1-2 ปี ใช้แรงงานและเวลาในการดูแลน้อยมากๆ

หรือถ้าที่บ้านของท่านผู้อ่านมีถ้วยรองขาตู้กับข้าวกันมดอยู่ แล้วท่านอยากจะเปลี่ยนจากการใช้สารกันมดแบบผงมาเป็นเจล ท่านก็สามารถใช้เจลกันมดทาลงบนถ้วยรองได้เลย

สรุป

การป้องกันมดขึ้นตู้กับข้าวเป็นเรื่องง่าย วิธีที่นำเสนอในบทความนี้นอกจากจะกันมดได้ผลดีแล้ว ยังไม่ต้องใช้น้ำ ใช้สารพิษและยาฆ่าแมลง หากท่านมีงบประมาณมากหน่อย การซือถ้วยรองขาตู้และสารกันมดมาใช้งานร่วมกัน อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยนี้ เรามีเจลกันมดปลอดภัย ที่เป็นวิธีการกันมดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ถ้าท่านมีมดบุกหลายจุดนอกจากตู้กับข้าว เช่น โต๊ะอาหาร ชั้นวางข้าวสาร เจลกันมดจะมีประโยชน์มากๆ เพราะถ้าท่านไม่จำเป็นต้องเสียเวลาหาที่รองขาโต๊ะหรือที่รองขาตู้ และใช้เงินจำนวนมากในการซื้อที่รองหลายๆอัน ท่านสามารถใช้เจลกันมดทาที่ขาของเฟอร์นิเจอร์ได้โดยตรง ก็สามารถกันมดได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกัน

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more