มดกัดลูก มดกัดทารก 5 วิธีง่ายๆแก้ไขได้ทันที ปลอดภัย 100%

ปัญหามดในบ้านเป็นเรื่องปกติของทุกครอบครัวในประเทศไทย ที่เป็นเมืองร้อนและมีมดเยอะ แต่เรื่องปกติจะกลายเป็นเรื่องไม่ปกติเมื่อมดบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวของเราหรือคนในครอบครัว ผู้ใหญ่สามารถแก้ปัญหาและรับมือกับเรื่องมดได้ไม่ยาก แต่สำหรับเด็กทารกหรือเด็กตัวเล็กๆ หากมดเข้าถึงตัวเค้า ก็มักจะได้รับบาดเจ็บจากการถูกกัด เพราะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันมดกัดลูกหลาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กทารกหรือเด็กตัวเล็กที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

เพราะอะไรมดถึงกัดลูกหรือเด็กทารก?

สาเหตุของการที่มดกัดเด็กเล็กหรือเด็กทารก มักเกี่ยวข้องกับสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมด ซึ่งไม่พ้นไปจากเรื่องอาหาร น้ำและที่อยู่อาศัย จากการสังเกตของผู้เขียนเอง พบว่า มดมักเข้าหาเด็กเล็กหรือกัดลูกของท่าน ด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้

1. มดมองว่าเด็กทารกเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

นอกจากของหวานแล้ว มดเป็นสัตว์ที่ชอบกินอาหารที่เป็นโปรตีนมากที่สุด หากท่านสังเกตเวลามีสิ่งมีชีวิตตาย เช่น แมลง จิ้งจก มักมีมุดมารุมตอม เหตุผลของการรุมตอมคือ การกินซากของสัตว์ที่ตายเหล่านั้นเป็นอาหาร ซึ่งเป็นการกินโปรตีนจากซากสัตว์นั่นเอง ในทำนองเดียวกัน การที่มดเข้ามากัดทารก อาจหมายถึง การที่มดเข้าใจว่าทารกเป็นแหล่งอาหารอย่างดี เพราะเด็กตัวเล็กๆยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้มาก ตีมดก็ไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงเป็นเป้าหมายของเหล่ากองทัพมด คล้ายกับกรณีของผู้ป่วยติดเตียงที่ถูกมดกัด ซึ่งเคลื่อนไหวไม่ได้เหมือนกัน

2. มีเศษอาหารตกหล่น อยู่ใกล้ๆเด็ก

เด็กทารกต้องกินวันละหลายมื้อ คุณแม่ต้องป้อนทั้งนมและอาหารวันละหลายครั้ง หากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี ก็อาจมีเศษอาหารตกหล่นใกล้ที่นอนหรือใกล้เปล เป็นสิ่งล่อมดเข้ามาได้อย่างดี ถ้ามดกำลังกินเศษอาหารอยู่แล้วเด็กเคลื่อนไหวหรือขยับตัวไปโดนมด มดย่อมป้องกันตัวตามสัญชาตญาณด้วยการกัด ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บจากมดกัดได้

5 วิธีในการป้องกันมดกัดลูก

วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการกันมดกัดลูกแบบไม่ต้องใช้น้ำ ไม่ต้องใช้สารพิษและไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง แถมปลอดภัยต่อเด็กเล็ก 100%

1. ป้องกันมดถึงอาหารและน้ำในห้องนอนของลูก

โดยหลักการป้องกันมดแล้ว เราไม่ควรวางอาหารและน้ำไว้ในห้องนอนของเด็ก เพราะสิ่งล่อมดอย่างดี อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะเด็กเล็กอาจจะหิวบ่อยและกินบ่อย การมีอาหารอย่างเช่น นมชง กาน้ำร้อนและขวดนมในห้องนอนจึงกลายเป็นสิ่งที่สะดวกและจำเป็น เราจำเป็นต้องกันมดไม่ให้เข้าถึงอาหารและน้ำ ที่เรานำเข้าไปในห้องนอนลูก วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ การใช้แผ่นรองกันมดหรือถาดกันมด รองอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันการเข้าถึงของมด วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้ทันทีหลังใช้

2. พยายามรักษาความสะอาดที่นอนของลูก

วิธีนี้ผู้เขียนคาดว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านน่าจะทำกันอยู่แล้ว โดยหมั่นดูดฝุ่น เช็ดถู ซักทำความสะอาดเครื่องนอนและผ้าอ้อมของลูกบ่อยๆ มดจะเข้าหาบางสิ่งเพื่อการเอาชีวิตรอดเสมอ หากเราดูแลความสะอาดดีอย่างน้อยก็ไม่มีเศษอาหารตกหล่นให้มดกินได้

3. ใช้แป้งเด็กโรยตามทางมดเดิน

ตามธรรมชาติของมด มดจะเดินเป็นเส้นทางและมีแบบแผน และติดตามกันด้วยฟีโรโมน (เวลามดเดินไปตรงไหน มดจะทิ้งฟีโรโมนหรือกลิ่นไว้เป็นสัญญาณให้มดตัวอื่นเสมอ) หากมีมดเดินเพ่นพ่านในห้อง เราสำรวจดีดีจะพบว่ามีเส้นทางเดินของมดเขามาในห้อง เราสามารถใช้แป้งโรยตามทางเดินมด เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มดเดินได้สะดวก (มดกลัวแป้ง เพราะเวลามดเดินผ่านแป้งมดจะตาย เนื่องจากรูหายใจที่อยู่ข้างลำตัว โดนแป้งอุดไว้ ทำให้ขาดอากาศหายใจตาย) อีกทั้งยังช่วยลบกลิ่นฟีโรโมนที่มดทิ้งไว้ตามทางเดิน ส่งผลให้มดสับสนและแตกขบวนไปในที่สุด

4. ให้ลูกนอนบนเตียงหรือนอนบนเปล

หากเปรียบเทียบความปลอดภัยของการให้ลูกนอนบนพื้นกับนอนบนเตียงหรือเปล การนอนบนเตียงจะค่อนข้างปลอดภัยจากมดมากกว่า เพราะมดเข้าถึงยากกว่าและตำแหน่งที่นอนอยู่สูงกว่า อีกทั้งหากมดเก่งสามารถขึ้นเตียงหรือเปลได้แล้ว เรายังมีวิธีการป้องกันมดเพิ่มเติมที่สามารถใช้กับเตียงหรือเปลได้ (แต่ใช้กับที่นอนที่ปูบนพื้นไม่ได้) การให้ลูกนอนบนฟูกที่ปูอยู่บนพื้น สามารถทำได้กับบ้านที่ไม่มีมดมารบกวนเท่านั้น

5. ใช้เจลกันมดปลอดภัยทาที่ขาเตียงหรือขาเปล

วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันมดกัดลูกที่สำคัญที่สุด เพราะเตียงนอนหรือเปล เป็นเกราะป้องกันด่านสุดท้ายก่อนมดจะเข้าถึงตัวหนูน้อยได้

หลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับเจลกันมดปลอดภัย เจลกันมดปลอดภัย เป็นนวัตกรรมการกันมดแบบปลอดสารพิษและยาฆ่าแมลงแบบใหม่ล่าสุด ที่มีความปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

วิธีการใช้เจลกันมดก็แสนง่าย เพียงท่านใช้มือป้ายเจลจากตลับ แล้วทาบริเวณขาเตียงหรือขาเปล เจลจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันมด มดจะเดินผ่านเจลไม่ได้ เพราะพื้นที่ทาเจลเป็นพื้นที่ที่หน่วงการเคลื่อนไหวของมด ดังนั้น หลังจากทาเจลกันมดแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถสบายใจได้ว่า หนูน้อยจะปลอดภัยจากมดได้ 100%

สรุป

ป้องกันอาหารและน้ำ
รักษาความสะอาด
โรยแป้งตามทางเดินมด
ให้ลูกนอนบนเตียงหรือเปล
และใช้เจลกันมดปลอดภัย

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ทำได้ครบ 5 ข้อ รับรองว่าลูกของท่านจะปลอดภัยจากมดอย่างแน่นอน รับประกันได้เลยครับ!

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more