มดขึ้นบ้านหลังฝนตกในหน้าฝนเกิดจากอะไร? อธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์

ประเทศไทยหน้าฝนมักจะมีมดขึ้นบ้านเยอะ สาเหตุหลักที่ทุกคนมักจะเข้าใจตรงกัน คือ “มดหนีฝน หรือมดหนีน้ำ” ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม หากเราตั้งคำถามต่อไปว่าเพราะอะไรมดต้องหนีฝนหรือหนีน้ำ? สาเหตุที่แท้จริงจะมีมากกว่าที่คนทั่วไปเข้าใจอย่างแน่นอน

สาเหตุของมดขึ้นบ้านเยอะหน้าฝน

มดหนีฝนหรือหนีน้ำเป็นคำตอบที่เราเข้าใจกันได้ทั่วไป แต่ผู้เขียนอยากจะอธิบายถึงสาเหตุเพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจที่กระจ่างของท่าน ดังต่อไปนี้ครับ

1. มดหาที่อยู่ใหม่

หากฝนตกมีผลให้น้ำท่วมรังมด มดจำเป็นต้องหนีน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด เหมือนกับสัตว์ทุกชนิด งู หนู แมลงหรือแมงชนิดต่างๆก็เช่นเดียวกัน จำเป็นต้องหาที่ ๆ แห้ง สูงขึ้น และน้ำท่วมไม่ถึง เป็นที่อยู่ใหม่ บ้านของเรามักเป็นชัยภูมิที่ดีของเหล่าสัตว์ทั้งหลายรวมถึงมด เพื่อสร้างที่อยู่ใหม่ที่มีความปลอดภัย

2. มดหาแหล่งอาหารใหม่

หากฝนตกไม่มีน้ำหลาก และน้ำไม่ท่วมรังมด มดจะยังสามารถอาศัยอยู่ในรังเดิมได้ตามปกติ แต่ด้วยความที่มดมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการใช้ฟีโรโมนในการดำรงชีวิต ฟีโรโมน คือ สารมีกลิ่นที่มดใช้ในการสื่อสารกับพวกเดียวกัน

ทางที่มดเดินผ่านจะมีฟีโรโมนเฉพาะของมดที่เคยเดินผ่านทางนี้ไปแล้วทิ้งไว้ เช่น หากมดตัวแรกเจอแหล่งอาหาร ตอนที่เดินกลับรังตลอดทางมดจะทิ้งฟีโรโมนที่บอกให้เพื่อนมดตัวอื่นๆรู้ว่า เส้นทางนี้เดินไปแล้วจะพบอาหาร เป็นต้น

หากเกิดฝนตก ฟีโรโมนที่มดทิ้งไว้เป็นทางจะถูกน้ำชะล้างจนหมด มดจะไม่รู้ทิศทางเลยว่า แหล่งอาหารเดิมอยู่ที่ไหน? จึงมีความจำเป็นต้องหาแหล่งอาหารใหม่ ซึ่งแหล่งอาหารหลังฝนตกที่หาได้ง่ายที่สุด คือ บ้านของเราทุกคนนั่นเอง เพราะมีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และอื่นๆ อย่างอุดมสมบูรณ์ ท่านจึงไม่ต้องแปลกใจหากพบว่ามีมดขึ้นโต๊ะกินข้าว ตู้กับข้าว หรือถังขยะเปียกในบ้านครับ

3. มดถูกดึงดูดด้วยความชื้น

ธรรมชาติของมดมักหาที่อยู่ที่มีลักษณะ ชื้น มืดและเป็นโพรง หากท่านเคยสังเกตจะเห็นว่ามดชอบเข้าออกตามรอยแตกของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนัง เสา คาน หรือแม้กระทั่งช่องบนฝ้าเพดาน หลังฝนตกบ้านจะมีความชื้นสูง เป็นสิ่งดึงดูดให้มดเข้าหาได้เป็นอย่างดี

การป้องกันมดขึ้นบ้านและวิธีไล่มดหน้าฝน

หลักการป้องกันและไล่มดแบบไร้สารพิษมีอยู่ 3 วิธี ดังต่อไปนี้

1. ปิดช่องว่างหรือซ่อมแซมรอยแตกบนตัวบ้าน

โดยปกติแล้วมดไม่ได้ชอบเข้าบ้านทางประตูเหมือนคนทั่วไป แต่มดชอบเข้าบ้านตาม “รอยแตก” เช่น ผนัง เสา คาน ฐานราก ประตู และหน้าต่าง รอยแตกตามชิ้นส่วนของบ้านเหล่านี้คือ “ประตูทางเข้า” สำหรับมดเลยครับ

การป้องกันไม่ให้มดเข้าตามรอยแตกนี้ คือ การซ่อมหรือปิดรอยแตกต่างๆให้เรียบร้อย โดยเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม เช่น ซิลิโคน ซีเมนต์ หรือยาแนว ก็แล้วแต่หน้างานที่เราต้องซ่อมแซม ให้เราปรึกษาร้านขายวัสดุก่อสร้างจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องว่าควรใช้วัสดุชนิดใดกับบริเวณรอยแตกต่างๆที่เกิดขึ้น แนะนำให้ถ่ายรูปไปจะเข้าใจได้ง่ายที่สุด

จากประสบการณ์ตรง รอยแยกตามกำแพงเป็นประตูที่ต้อนรับมดเข้าบ้านอย่างดี ถ้าบ้านมีรอยแตกขนาดใหญ่และเป็นโพรงด้านในที่มีความกว้างพอ เหตุการณ์อาจจะแย่หน่อย เพราะมีโอกาสที่มดจะตัดสินใจทำรังตรงโพรงนั้นได้เลยครับ

ถ้าเราเห็นมดเดินเข้าบ้านเป็นสายยาวจำนวนมาก ให้เรารีบหาปลายทางทันที ว่ามดไปหยุดตรงไหน? ส่วนมากที่เจอคือ รอยแตกผนังในห้องครัว ผู้เขียนใช้วิธีป้องกันการเข้าถึงรอยแตกนั้น โดยใช้เจลกันมดทาล้อมและปิดรอยแตกไว้ จากกองทัพมดเป็นพันๆก็ค่อยหายไปภายใน 1 ชั่วโมง เนื่องจากมดไม่สามารถเข้าถึงรอยแตกที่ตั้งใจไว้ได้ (ผู้เขียนเจอมา 2 รอบแล้ว จัดการได้ทัน มดเลยไม่สามารถทำรังได้)

รายละเอียดเกี่ยวกับเจลกันมด รบกวนคลิก เจลกันมดปลอดภัย

2. ตัดอาหารและน้ำ

การตัดน้ำตัดอาหาร คือ การป้องกันไม่ให้มดเข้าถึงอาหารและน้ำที่ต้องการได้ กล่าวคือการทำให้มดมีอาหารและน้ำน้อยที่สุด ซึ่งจะเป็นการสร้างความกดดันให้กองทัพมดที่เข้ามาในบ้านของเรา

มดที่เข้าบ้านของเราจะสำรวจและหาแหล่งอาหารและน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจทำรังในบ้านของเรา ส่วนมากมดจะหาน้ำได้ทั่วไปตามพื้นที่ครัว เช่น ซิงค์ล้างจาน ตามพื้นเปียก

ในส่วนของอาหาร หากเราทำเศษอาหารหล่นตามพื้น หรือมดสามารถหาอาหารได้ตามโต๊ะกินข้าว ตู้กับข้าว ไมโครเวฟ ชามอาหารแมว หรือแม้แต่ถังขยะ มีโอกาสสูงมากที่มดจะทำรังในบ้านของท่าน เพราะมีอาหารให้มดเก็บสะสมได้เรื่อยๆ

ในทางตรงกันข้าม หากมดไม่สามารถหาแหล่งอาหารและน้ำในบ้านของท่านได้ ตามสัญชาตญาณมดต้องหาแหล่งอาหารและน้ำใหม่ เพื่อความอยู่รอด จึงจำเป็นต้องออกจากบ้านไปโดยปริยาย เพราะอยู่ต่อไปก็ไม่มีอะไรกิน

อย่างไรก็ตาม ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ส่วนมากมดมักเข้ามาทำรังในบ้านเรียบร้อยแล้ว ท่านถึงจะรู้ตัวว่า “มีมด” การตัดอาหารและน้ำก็ยังเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการไล่มด เพราะไม่มีสิ่งมีชีวิตชนิดใด สามารถดำรงชีพอยู่ได้โดยปราศจากอาหารและน้ำ

3. ลดความชื้นภายในบ้าน

เนื่องจากฤดูฝนในประเทศไทยค่อนข้างนานหลายเดือน การหลีกเลี่ยงไม่ให้บ้านมีความชื้นจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ยิ่งคนที่อยู่ตามชนบท ที่สภาพแวดล้อมโดยรอบมีความชื้นสูงหลังฝนตก ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะลดความชื้นภายในบ้านได้ การป้องกันและไล่มดหน้าฝนด้วยการลดความชื้นภายในบ้าน จึงถือเป็นเรื่องทำแล้วหวังผลลัพธ์ที่ดีได้ยาก

วิธีการทั่วไปที่ทำกันได้ทันที คือ การเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อให้ลมพัดผ่านและระบายความชื้นให้ออกไปนอกบ้าน แต่ถ้าด้านนอกบ้านของเรามีความชื้นอยู่ วิธีนี้ก็ดูค่อนข้างจะไม่มีประโยชน์ เว้นเสียแต่ว่าท่านมีทุนซื้อเครื่องกำจัดความชื้นเอามาตั้งไว้ในบ้าน ซึ่งก็อาจจะดูเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุถูกไหมครับ?

เพิ่มเติม วิธีการป้องกันมดขึ้นอาหารและน้ำในบ้านแบบปลอดภัยไร้สารพิษ รบกวนคลิก มดขึ้นบ้าน? วิธีไล่มดและป้องกันมดในบ้านอย่างยั่งยืน

สรุป

มดขึ้นบ้านหน้าฝนเพราะหนีน้ำ สาเหตุของการหนีน้ำ คือ ความต้องการเรื่องที่อยู่ใหม่ที่น้ำไม่ท่วม รวมถึงแหล่งอาหารและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งบ้านของเราเป็นทำเลที่ดี มีอยู่หลายหลัง เข้าถึง และหาได้ง่ายครับ

ผู้เขียนลองมาคิดๆดูแล้วมดก็ไม่ได้ต่างจากคนเท่าใดนัก เพราะต้องการปัจจัยในการดำรงชีวิตเหมือนๆกัน เพียงแต่คนจะเรื่องมากกว่ามดมากครับ

การป้องกันมดขึ้นบ้านและไล่มดหน้าฝนที่มีประสิทธิภาพ ทำได้ 2 วิธี (ตัดเรื่องการลดความชื้นออกไป เพราะทำได้ยาก) คือ ปิดทางเข้าบ้านของมดที่เป็นรอยแตกตามจุดต่างๆของตัวบ้าน (เป็นวิธีป้องกัน) และการตัดอาหารและน้ำตามจุดต่างๆในบริเวณบ้านโดยเฉพาะห้องครัวครับ (เป็นวิธีป้องกันและวิธีไล่มด)

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more