มดขึ้นน้ำผึ้ง มดตอมน้ำผึ้งไหม? วิธีป้องกันมดขึ้นน้ำผึ้งแบบเห็นผลทันที 100%

มดขึ้นน้ำผึ้งไหม? เป็นคำถามที่คนสงสัยอยู่มากพอสมควร คำตอบ คือ มดขึ้นน้ำผึ้ง เพราะน้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งเป็นของโปรดมด

น้ำผึ้งที่เรากำลังพูดถึงในบทความนี้คือ น้ำผึ้งธรรมชาติหรือน้ำผึ้งแท้ ส่วนน้ำผึ้งที่ถูกทำเลียนแบบขึ้นมาเท่าที่เราหาข้อมูลเชิงการทดลอง หากน้ำผึ้งปลอมมีส่วนผสมของน้ำตาล มดก็ขึ้นเหมือนกันครับ

สาเหตุของมดขึ้นน้ำผึ้ง

เพราะน้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารที่มดชอบ

บางท่านที่ไม่เคยเห็นมดขึ้นน้ำผึ้งอาจลองไปซื้อน้ำผึ้งแท้มาหนึ่งขวด ที่มีขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ลองหยดลงบนแผ่นกระดาษแล้ววางไว้ใกล้ๆรังมด แป๊บเดียวรับรองมดมาขนเอาน้ำผึ้งไปสะสมไว้เป็นอาหารครับ

หรือถ้ายังไม่เชื่อว่ามดขึ้นน้ำผึ้งได้ ให้ลองหาคนมูลเกี่ยวกับคนเลี้ยงผึ้ง ที่เค้าทำกันเป็นอาชีพจะพบว่า เค้าก็มีปัญหามดมาขึ้นรังของผึ้งเลี้ยง ที่เจ้าของฟาร์มผึ้งจำเป็นต้องมีวิธีป้องกันที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพครับ

หรือถ้ายังไม่เชื่ออีก ลองดูคลิปด้านล่างได้เลยครับ ยืนยันได้ว่ามดตอมน้ำผึ้งจริงๆ

วิธีป้องกันมดขึ้นน้ำผึ้ง

ปกติน้ำผึ้งที่เราๆใช้บริโภคกันในบ้านจะเป็นบรรจุอยู่ในขวด วิธีการกันมดขึ้นจะมีอยู่ 3 วิธี

1. แช่ไว้ในตู้เย็น

กรณีนี้จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อมดไม่สามารถเข้าตู้เย็นของท่านได้ แต่เอาจริงๆมดสมัยนี้เก่ง เข้าได้ทุกจุดแม้กระทั่งตู้เย็น ดังนั้น หากเจอปัญหามดเข้าตู้เย็นได้ วิธีนี้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

ข้อดี

 • ทำได้ทันที ผู้เขียนเชื่อว่าทุกบ้านมีตู้เย็น
 • ถ้ามดไม่เข้าตู้เย็น วิธีนี้จัดว่าดี

ข้อเสีย

 • ตู้เย็นอาจจะเลอะและเหนียวจากขวดน้ำผึ้ง ต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ
 • มีอยู่หลายกรณีที่มดเข้าตู้เย็นได้ ส่งผลให้กันมดขึ้นน้ำผึ้งไม่ได้ (ผู้เขียนได้ข้อมูลจากร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะครับ)

2. หล่อน้ำกันมด

ท่านอาจะใช้วิธีสุดคลาสสิคดั้งเดิมคือ การหล่อน้ำ โดยนำถ้วยก้นกว้างมาเติมน้ำ แล้วนำขวดน้ำผึ้งวางไว้ตรงกลาง น้ำที่ล้อมรอบขวดน้ำผึ้งจะเป็นเหมือนคลองที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้มดเข้าหาขวดน้ำผึ้งได้

ข้อดี

 • ประหยัดไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติมเลย
 • ทำเองได้ทันที โดยใช้อุปกรณ์ภายในบ้าน

ข้อเสีย

 • ไม่ทนทาน น้ำเป็นสารกันมดที่แห้งไว อาจจำเป็นดูแลเยอะ ด้วยการเติมน้ำบ่อยๆ
 • น้ำจะผสมกับน้ำผึ้งที่หยดลงไป หรือน้ำผึ้งที่เลอะอยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ ส่งผลให้น้ำที่เป็นเกราะป้องกันกลายเป็นน้ำหวานเรียกมดแทน
 • หยิบขวดน้ำผึ้งทีน้ำก็หยดเลอะเทอะไปทั่ว ดูแลทำความสะอาดยาก

3. ใช้แผ่นรองหรือที่รองกันมด

วิธีนี้กันมดขึ้นน้ำผึ้งได้ 100% โดยแผ่นรองกันมดหรือที่รองกันมดจะมีเทคนิคการป้องกันมดขึ้นด้วยการใช้เจลกันมดสร้างเป็นเกราะป้องกันมดเดินผ่าน

ส่วนตัวผู้เขียนแนะนำให้เลือกใช้เป็นที่รองกันมดรุ่นที่มีซิลิโคนกันเปื้อนจะเหมาะกว่า ด้วยความที่น้ำผึ้งมักมีการหยดหรือย้อย ส่งผลให้ขวดหรือแผ่นรองกันมดเลอะเทอะได้ง่าย และจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดบ่อย

แผ่นกันมดทั่วไปไม่มีซิลิโคนกันเปื้อน การนำแผ่นกันมดไปล้างน้ำ มักจะทำให้ประสิทธิภาพการกันมดลดลงได้ จนกันมดไม่ได้ แต่ไม่ใช่สำหรับที่รองกันมดรุ่นซิลิโคนกันเปื้อนที่สามารถถอดเอาซิลิโคนออกไปล้างทำความสะอาดได้ตลอด โดยที่ประสิทธิภาพการกันมดยังดีเยี่ยมนานนับปี

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก ที่รองกันมด

ข้อดี

 • กันมดขึ้นน้ำผึ้งได้ยาวนานนับปี
 • ทำความสะอาดที่รองกันมดได้ง่าย หากมีน้ำผึ้งหยดหรือเลอะ
 • ผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อวางขวดน้ำผึ้งได้อย่างดี

ข้อเสีย

 • ต้องลงทุนซื้อที่รองกันมด

สรุป

มดขึ้นน้ำผึ้ง และกินน้ำผึ้งเป็นอาหาร การป้องกันมดขึ้นน้ำผึ้งจะใช้วิธีการนำขวดน้ำผึ้งไปแช่ตู้เย็น แต่ถ้ายังกันมดไม่ได้ แนะนำให้เลือกใช้ที่รองกันมดรุ่นที่มีซิลิโคนกันเปื้อน เพื่อให้ประสิทธิภาพการกันมดยาวนานและคุ้มค่าที่สุดครับ

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more