3 ขั้นตอน ป้องกันมดขึ้นเครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติและน้ำพุแมว ปลอดภัยไร้สารพิษ

ทาสแมวหลายท่านที่เลี้ยงแมวอยู่ น่าจะคุ้นชินกับการให้น้ำและอาหารแมวด้วยตนเอง วันละ 2 ครั้ง พอถึงเวลาก็เทอาหารให้ร้องเรียกเมี้ยวๆเดี๋ยวเดียว แมวก็มากินแล้ว

การให้อาหารและน้ำแมวด้วยตนเอง มีข้อดีคือ อาหารและน้ำที่ให้แมวมีความสดใหม่และทาสได้ดูแลแมวกินอาหารอย่างใกล้ชิด ทำความสะอาดชามแมวได้ทันทีหลังแมวกินข้าวเสร็จ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลา ใช้ชีวิตอยู่บ้านและไม่ได้ทำงานนอกบ้าน

ส่วนทาสแมวที่ไม่ค่อยมีเวลาหรือต้องทำงานประจำนอกบ้าน การให้อาหารแมวด้วยตนเองเป็นเรื่องยุ่งยาก สมัยนี้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างเช่น เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ ที่มีฟังก์ชั่นดีดี ช่วยให้การให้อาหารแมวเป็นเรื่องง่าย เช่น การตั้งเวลาให้อาหาร การสั่งให้อาหารระยะไกล การกำหนดปริมาณอาหารที่ให้ กล้องวีดีโอที่ช่วยให้เห็นพฤติกรรมแมวและลำโพงกระจายเสียงที่ช่วยให้เจ้าของคุยกับแมวได้

น้ำพุแมวก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยให้น้องแมวมีน้ำสะอาดกิน น้ำพุแมวเป็นอุปกรณ์ที่เข้ากับสัญชาตญาณของแมวเพราะแมวชอบกินน้ำที่มีการเคลื่อนไหวไม่อยู่นิ่ง แถมด้วยคุณสมบัติเจ๋งๆ เช่น ระบบการกรองน้ำซึ่งทำให้น้ำสะอาดยิ่งขึ้นด้วย หากถ้าเราเปรียบเทียบกับการให้น้ำในถ้วยธรรมดา น้ำพุแมวย่อมดีกว่าในหลายๆด้าน

แม้เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติและน้ำพุแมวจะมีความสามารถมากมาย แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้น คือ มดขึ้น

น้ำเป็นสิ่งที่สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตต้องการ ส่วนอาหารแมวเป็นของโปรดมด เพราะเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และโปรตีนจากสัตว์ การป้องกันมดขึ้นจึงเป็นเรื่องทีสำคัญและจำเป็น เพื่อให้น้องแมวกินอาหารและน้ำได้อย่างมีความสุข ปลอดภัยและไร้มด

อุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันมดขึ้น

1. ถาดกันมด

เนื่องจากเครื่องให้อาหารแมวมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ถาดกันมดจึงเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับวางเครื่องให้อาหารทุกรุ่น โดยที่ทาสแมวควรพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้

ขนาดของถาดกันมดและขนาดของเครื่องต้องเหมาะสม

เราอาจจะต้องวางแผนการซื้อถาดกันมดนิดนึงโดยตรวจสอบก่อนว่า

  • เครื่องให้อาหารแมวมีฐานเครื่องขนาดเท่าไหร่? (กว้างคูณยาว)
  • ต้องการวางน้ำพุแมวด้วยหรือไม่? ขนาดฐานน้ำพุแมวเท่าไหร่? (กว้างคูณยาว)

ถาดกันมดต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับสิ่งที่ต้องการวางกันมดได้ทั้งหมด แน่นอนว่าถาดที่ใช้วางเครื่องให้อาหารแมวและน้ำพุแมวพร้อมๆกันจะพื้นที่ใหญ่กว่าถาดที่วางเครื่องให้อาหารแมวเพียงอย่างเดียว

ไม่มีการใช้สารพิษบนถาดเพื่อกันมด

แผ่นกันมดตามท้องตลาดไทยบางยี่ห้อ แม้แผ่นจะมีขนาดใหญ่และมีพื้นที่ใช้สอยมาก แต่เนื้อของวัสดุมีการผสมสารกำจัดแมลงในกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งเป็นสารอันตรายสำหรับแมวมาก ดังนั้น เราจึงควรศึกษาให้ดีก่อนการซื้อว่าถาดกันมดหรือแผ่นกันมดมีสารอันตรายหรือสารกำจัดแมลงผสมอยู่หรือไม่?

วางเครื่องให้อาหารบนถาดกันมดแล้วน้องแมวกินข้าวในท่าที่สบายและเข้ากับสรีระหรือไม่?

ชามอาหารแมวหรือเครื่องให้อาหารแมวที่วางราบกับพื้น ทำให้แมวกินอาหารได้ลำบาก เพราะเป็นท่ากินที่กระดูกสันหลังงอ กระดูกคอและกระดูกข้อต่อขาหน้าต้องรับน้ำหนักมาก เป็นท่าที่ต้องก้มกิน แมวจะเมื่อยและทำให้สรีระของแมวผิดปกติได้ในระยะยาว (เปรียบเทียบได้กับคนที่มีนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้องนาน สุดท้ายจะมีปัญหากระดูกสันหลัง ปวดหลัง หลังงอ หมอนรองกระดูกทับเส้น เป็นต้น)

ปัญหาจะมีมากขึ้นสำหรับแมวแก่ เพราะสังขารไม่ดี กระดูกและข้อต่อไม่แข็งแรงเหมือนตอนรุ่นๆ หากให้น้องแมวกินอาหารบนเครื่องหรือชามที่วางกับพิ้น อาจมีปัญหาสุขภาพเรื่องกระดูกสันหลังและข้อต่อได้ง่าย เช่น ปวดหลัง ข้อต่ออักเสบ เป็นต้น

การแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ยาก เพียงเรายกเครื่องให้อาหารแมวให้สูงขึ้น ท่ากินอาหารของแมวก็จะถูกต้อง น้องกินข้าวได้สบายขึ้น ไม่เครียด ไม่เหนื่อย กินข้าวในท่าสบาย

ถาดกันมดที่ดีจึงต้องมีการยกสูง เพื่อช่วยสนับสนุนท่ากินอาหารของแมวให้ถูกต้องและสุขภาพที่ดีของน้องแมวในระยะยาว

นอกจากถาดกันมดยกสูงจะช่วยในเรื่องของท่ากินอาหารที่ถูกต้องแล้ว ยังมีประโยชน์เพิ่มเติมดังต่อไปนี้

  • ช่วยลดปัญหาอาหารไม่ย่อย ท่ากินบนพื้นจะทำให้มีลมในกระเพาะมาก ท่ากินยกสูงจะลดปัญหาลมในกระเพาะได้
  • ช่วยลดปัญหาการอาเจียน ท่ากินบนพื้นจะทำให้หลอดอาหารอยู่ต่ำกว่ากระเพาะอาหาร เวลากลืนต้องทำต้านแรงโน้มถ่วง ส่วนท่ากินยกสูงจะทำให้หลอดอาหารอยู่สูงกว่ากระเพราะอาหาร กลืนอาหารตามแรงโน้มถ่วงซึ่งง่ายและสบายกว่ามาก
  • ป้องกันอาหารแมวปนเปื้อน ทาสแมวทุกท่านจะทราบดีกว่าฝุ่นหรือความสกปรกบนพื้นมีมากขนาดไหน? หากเราวางชามหรือเครื่องให้อาหารแมวบนพื้น มีโอกาสสูงมากที่อาหารของน้องจะเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย การยกสูงจะช่วยป้องกันอาหารปนเปื้อนและเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้น้องแมวด้วย

2. สารกันมด

สารกันมดเป็นส่วนประกอบสำคัญในการกันมดขึ้นอาหารแมว ทำหน้าที่ในการป้องกันมดเดินผ่าน หลักง่ายๆในการเลือกสารกันมดคือ

  • ไม่มีส่วนผสมของยาฆ่าแมลง
  • ไม่มีกลิ่นเหม็น
  • ปลอดสารโลหะหนักตามมาตราฐานยุโรป (RoSH)
  • ปลอดภัยระดับเกรดอาหาร (ปลอดภัยกว่าระดับเครื่องสำอาง)
  • มีความทนทาน กันมดได้ยาวนาน ไม่ต้องซ่อมบำรุงมากนัก

ถ้าเลือกสารกันมดได้ตามนี้รับรองว่าสารกันมดจะปลอดภัยสุดๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องสารพิษอีกต่อไป

3 ขั้นตอนในการป้องกันมดเครื่องให้อาหารแมว

หลังจากที่เรามีถาดกันมดและสารกันมดแล้ว จากนี้ไปเราสามารถกันมดขึ้นเครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติได้ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. วางเครื่องบนถาดกันมด

ทาสแมวต้องการกันมดอุปกรณ์ชิ้นใดบ้าง? เช่น เครื่องให้อาหารแมวและน้ำพุแมว เอาขึ้นวางไว้บนถาดได้เลย ผู้เขียนแนะนำว่าพยายามวางให้เครื่องอยู่ในตำแหน่งที่น้องแมวกินได้สะดวก ซึ่งมักจะเป็นตำแหน่งใกล้ๆหรือชิดกับขอบถาดครับ

2. จัดสายไฟ

เครื่องให้อาหารแมวและน้ำพุแมวล้วนทำงานด้วยการจ่ายกระแสไฟฟ้า ถึงแม้ว่าจะมีรุ่นที่ใส่แบตเตอรี่ได้ แต่การเสียบไฟบ้านสะดวกและประหยัดกว่าการใช้แบตเตอรี่มาก

มีเครื่องบางรุ่นที่ชาร์ตไฟได้คล้ายกับการชาร์ตแบตมือถือ แต่ก็ต้องเสียบสายชาร์ตเป็นระยะอยู่ดี

ประเด็น คือ เราต้องจัดสายไฟให้สูงจากพื้นและไม่สัมผัสกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มดเดินผ่านสายไฟขึ้นถาดกันมด สายไฟที่วางอยู่บนพื้นจะเป็นสะพานอย่างดีให้มดไต่ขึ้นถาดได้โดยง่าย

หากสายไฟยาวเกินไปเราอาจจะม้วนสายไฟและวางไว้บนถาดได้ โดยให้ส่วนที่ออกไปนอกขอบเขตของถาดกันมดลอยสูงจากพื้นและเสียบเข้ากับเต้ารับในบ้าน

3. ทาเจลกันมดที่สายไฟ

หลังจากที่เราทำตามขั้นตอนในข้อ 1 และข้อ 2 แล้ว มดอาจไม่ขึ้นเครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติอีกเลย อย่างไรก็ตาม มีอยู่หลายๆครั้งที่ทาสแมวเจอมดฉลาด มดพยายามหรือมดไม่ยอมแพ้ ถึงแม้ว่ามดจะขึ้นเครื่องให้อาหารแมวไม่ได้โดยตรง มดจะหาทางใหม่และทางใหม่ที่มดมักจะหาได้คือ ทางสายไฟของเครื่องให้อาหารที่เสียบกับเต้ารับ

สายไฟของอแดปเตอร์ที่เสียบไว้ที่เต้ารับเป็นสะพานให้มดเดินเข้าหาเครื่องให้อาหารอย่างดี ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันมดเดินผ่านจากสายไฟมาที่ตัวเครื่อง เราจำเป็นต้องทาเจลกันมดไว้บริเวณสายไฟเป็นแถบกว้างประมาณ 2 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มดเดินผ่านได้

บริเวณสายไฟที่เราต้องทาเจลกันมดคือ พื้นที่ใดก็ได้ทีสายไฟลอยอยู่และไม่สัมผัสกับถาดกันมดหรือพื้นหรือถ้าสะดวกจะเลือกทาบริเวณรอบเต้ารับหรือปลั๊กไฟก็ได้

ระวัง เราจะไม่ใช้สารกันมดที่เป็นของเหลวบางชนิด เช่น น้ำมันเครื่องหรือวาสลีนทาที่สายไฟเด็ดขาด เพราะสารกันมดพวกนี้เป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ สารกลุ่มนี้อาจจะทำให้ฉนวนหุ้มสายไฟส่วนใหญ่ที่เป็นยางบวม ฉีกขาดและเปื่อยได้ สายไฟที่ฉนวนหุ้มไม่สมบูรณ์ย่อมอาจเกิดอันตรายได้ในหลายรูปแบบ เช่น ไฟช็อต ไฟดูดหรือแม้กระทั่งไฟไหม้

สรุป

การป้องกันมดขึ้นเครืองให้อาหารแมวอัตโนมัติหรือน้ำพุแมวเป็นเรื่องง่าย เพียงแต่เราต้องมีถาดกันมดและสารกันมดที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์และมีประสิทธิภาพในการกันมด

ถาดกันมดที่ดีควรจะมีการยกสูงเพื่อให้แมวกินน้ำและอาหารได้สะดวก ไม่เมื่อย ไม่เครียดและดีต่อสุขภาพของแมวในระยะยาว

สารกันมดที่ดีและปลอดภัย คือ เจลกันมดเกรดอาหารที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ ทาตรงไหน? ใช้เมื่อไหร่? ก็ปลอดภัย หายห่วง

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more