6 เคล็ดไม่ลับ กันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงแบบไร้พิษได้ทันที ใช้ได้กับกรงทุกรูปแบบ

คนเลี้ยงสัตว์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนรักหมา แมว กระต่าย นก แฮมสเตอร์ กระรอกบิน (ชูก้าไกลเดอร์) แพรี่ด็อก น่าจะเคยประสบปัญหามดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงมาบ้างไม่มากก็น้อย กรงเป็นบ้าน เป็นที่นอน เป็นที่กินอาหารของน้องๆที่น่ารัก คล้ายกับบ้านของเราที่ต้องมีห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ กรงที่สะอาด ปลอดภัยและปราศจากมดจึงมีความสำคัญสำหรับน้องๆมาก

เพราะอะไรมดถึงขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง?

ทุกคนคงเคยเห็นมดขึ้นขนม อาหารและของหวานกันมาแล้ว เหตุผลที่มดขึ้นสัตว์เลี้ยงสาเหตุหลักจะเกิดจากอาหารและน้ำ มดมีความต้องการอาหารและน้ำเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกันออกไปขึ้นกับความต้องการสารอาหารของน้องๆ ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเป็นหมาและแมว อาหารส่วนมากจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์อย่าง เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง หรือถ้าเป็นกระรอกบิน อาหารของน้องก็จะเป็นพวกผลไม้ เช่น กล้วย ส้ม มังคุด กระรอกจะกินผลไม้ได้เกือบทุกชนิด รวมถึงธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วลิสงแห้ง ถั่วลันเตาแห้ง เมล็ดทานตะวัน และแมลงชนิดต่างๆ เช่น จิ้งหรีด เป็นต้น

อาหารที่สัตว์เลี้ยงของเรากิน มดก็ชอบกิน นอกจากมดจะชอบกินอาหารที่มีน้ำตาลหรืออาหารหวานๆแล้ว ท่านทราบหรือไม่ว่า มดชอบกินอาหารที่โปรตีนสูง อาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์จึงเป็นตัวเรียกมดได้อย่างดี

ผู้เขียนเชื่อว่า ผู้รักสัตว์จำนวนมากให้อาหารน้องในกรง ไม่ว่าจะวางไว้หรือแขวนไว้ก็ตาม อาหารและน้ำที่อยู่ในกรงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง

มดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงมีผลเสียอย่างไรบ้าง?

 • น้องกินอาหารและน้ำไม่ได้เพราะมีมดขึ้น
 • รบกวนการนอนในกรงของน้อง
 • น้องถูกมดกัด สร้างความเจ็บปวดทรมาน บางกรณีถ้ามดเยอะมากและน้องตัวเล็กหรือต่อสู้กับมดไม่ได้อาจถึงขึ้นตาบอดหรือตายได้
 • มีมดเดินเผ่นผ่านในบ้านของท่าน สร้างความรำคาญให้ผู้อาศัย กัดเด็กเล็กและทำให้บ้านดูสกปรก ไม่เรียบร้อย

วิธีป้องกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง

1. นำอาหารและน้ำมาไว้นอกกรงแล้ววางไว้บนแผ่นรองกันมดหรือถาดรองกันมด

วิธีนี้ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหามดขึ้นกรงโดยตรง แต่เป็นการนำสิ่งที่มดขึ้นออกจากกรงแล้วมากันมดภายนอก เพื่อแก้ปัญหามดขึ้นกรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดี

 • ลดการวางของในกรง เราสามารถจัดการและรักษาความสะอาดภายในกรงได้ง่ายขึ้น ดูโล่งและสะอาดตา
 • เป็นการแบ่งพื้นที่กินอาหารและพื้นที่หลับนอนของน้องออกจากกัน ลดความเสี่ยงที่มดจะขึ้นกรงได้สูงมาก
 • หากน้องกินอาหารหก มดจะขึ้นบริเวณพื้นที่ให้อาหารเท่านั้น มดจะไม่ขึ้นกรง ทำให้น้องปลอดภัยจากมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย

 • จำเป็นต้องมีงบประมาณในการซื้อแผ่นกันมดหรือถาดรองกันมดเพิ่มเติม
 • วิธีนี้ใช้ได้ดีกับน้องหมาน้องแมว เพราะสามารถให้อาหารนอกกรงได้ อย่างไรก็ตาม อาจไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงบางประเภท เช่น หนูแฮมสเตอร์และกระรอกบิน เพราะน้องค่อนข้างซนและเคลื่อนที่ไปมาอยู่ไม่สุข การให้อาหารและน้ำในกรงดูจะจัดการได้ง่ายและเหมาะสมกว่า
 • ไม่สามารถใช้กับที่ให้อาหารและน้ำแบบแขวนกรงได้ เพราะถูกออกแบบมาสำหรับแขวนในกรง ไม่เหมาะกับการแยกมาวางบนแผ่นกันมดหรือถาดกันมด

2. ใช้แผ่นรองกันมดหรือถาดกันมดรองชามอาหารและน้ำในกรง

วิธีนี้เหมาะสำหรับท่านที่เลี้ยงสัตว์ในคอกหรือกรงที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่สามารถนำแผ่นกันเข้าไปวางในกรงได้สะดวก โดยแผ่นกันมดหรือถาดกันมดที่วางต้องไม่ชิดกับผนังกรงด้านใดด้านหนึ่งและควรมีระยะห่างจากผนังอย่างน้อย 1 นิ้ว เหตุผลที่เราไม่ควรวางชิดผนังกรงเพราะ ผนังเป็นสะพานอย่างดีที่ทำให้มดเข้าถึงอาหารและน้ำได้โดยง่าย

ข้อดี

 • เราสามารถดูแลทั้งการกินและการนอนของน้องได้ในพื้นที่เดียว ไม่จำเป็นต้องดูแลหลายพื้นที่ ทำให้สะดวกในการจัดการ

ข้อเสีย

 • หากน้องกินอาหารในกรงหรือในคอก มดขึ้น ทำให้สัตว์เลี้ยงไม่ปลอดภัย อาจถูกมดกัดได้

3. ใช้เจลกันมดปลอดภัยทาบริเวณล้อเลื่อนหรือขากรง

วิธีนี้เหมาะสำหรับกรงสัตว์เลี้ยงที่มีขาหรือมีล้อเลื่อน โดยเราสามารถใช้เจลกันมดปลอดภัยทาเป็นแถบขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้ว ด้วยความหนาพอประมาณ ที่ขาหรือล้อเลื่อนของกรงให้ครบทั้ง 4 ขา เพียงเท่านี้ก็จะกันมดได้ทันที

ข้อดี

 • ประหยัดงบประมาณ เจลกันมดหนึ่งตลับราคา 150 บาท สามารถทาขากรงหรือล้อเลื่อนได้ 4 ล้อ ถึง 2 ครั้ง
 • โดยทั่วไปกันมดได้ยาวนาน 12-18 เดือน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ตั้งกรงด้วย
 • เจลกันมดไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง จึงปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%
  ไม่จำเป็นต้องซื้อแผ่นกันมดหรือถาดรองกันมดทีมีราคาสูงกว่าเจลกันมด

ข้อเสีย

 • การทาเจลที่ขากรงหรือล้อเลื่อนอาจดูไม่เรียบร้อยและดูเลอะสำหรับบางท่าน

4. การใช้ที่รองกันมดรองที่ฐานกรงโดยตรง

วิธีนี้เหมาะสำหรับกรงสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีขาหรือล้อเลื่อน โดยเราสามารถใช้ที่รองกันมดรองที่มุมทั้งสี่ของกรงได้โดยตรง

ข้อดี

 • แกนไม้ทำจากไม้ยางพาราเกรด AA ซึ่งเป็นไม้เกรดดีที่สุด จึงมีสีไม้สวยงามสม่ำเสมอ แม้จะอยู่ด้านในที่รอง
 • มีให้เลือก 3 สี ท่านสามารถเลือกสีที่เข้ากับกรงสัตว์เลี้ยงได้
 • ที่รองกันมดแต่ละชิ้นแข็งแรงสุดๆ รับน้ำหนักได้ถึงชิ้นละ 1,000 กิโลกรัมหรือหนึ่งตัน จึงหมดปัญหาเรื่องการรับน้ำหนัก
 • มีฝาซิลิโคนปิดด้านบนเพื่อใช้กันลื่น แม้กรงหรือตู้จะถูกออกแรงดันจากด้านข้าง กรงจะไม่ลื่นหลุดหรือตกจากที่รองง่ายๆ
  มีฝาปิดซิลิโคนด้านล่างเพื่อกันลื่น เหตุผลคล้ายกับฝาปิดซิลิโคนด้านบน เป็นการเพิ่มเสถียรภาพและความมั่นคงของกรงเวลาวางบนที่รองกันมด
 • ฝาปิดซิลิโคนบนและล่าง นอกจากจะทำหน้าที่ในการกันลื่นและเพิ่มความปลอดภัยในการวางกรงแล้ว ยังปิดพื้นที่ทาเจลมิดชิดเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและการเข้าถึงพื้นที่ทาเจลกันมด ลดปริมาณฝุ่นที่จะเข้าไปและลดความเสี่ยงในการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจ ทำให้ความทนทานหรือระยะเวลากันมดของที่รองมีมากขึ้น
 • ที่รองกันมดสามารถแยกส่วนเป็น 3 ชิ้นได้ คือ ฝาซิลิโคนบน แกนไม้ และฝาซิลิโคนล่าง แกนไม้จะใช้เป็นพื้นที่ทาเจลกันมด หากที่รองกันมดเกิดความสกปรกเลอะเทอะ เช่น ชูก้าไกลเดอร์ฉี่ใส่ (กระรอกบินหรือจิงโจ้บิน) หรือมีเศษอาหารหล่นบนที่รองและเราต้องการทำความสะอาด เราสามารถแยกฝาปิดซิลิโคนบนและล่างไปล้างน้ำทำความสะอาดได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำแกนไม้ไปล้างน้ำด้วย
 • ปลอดภัยทุกส่วนประกอบ แกนไม้เคลือบสารกันน้ำมาตราฐาน EN71 ซึ่งเป็นความปลอดภัยมาตราฐานยุโรป ฝาปิดซิลิโคนผลิตจากซิลิโคนเกรดอาหารมาตราฐานอเมริกา FDA ส่วนเจลกันมดเป็นสารกันมดความปลอดภัยระดับเกรดอาหาร
 • ทุกชิ้นส่วนมีความทนทานต่อน้ำและความชื้น สามารถใช้งานบนพื้นที่ต้องปัดกวาดเช็ดถูด้วยน้ำยาชนิดต่างๆได้เป็นอย่างดี
 • นำกลับมาใช้ซ้ำได้ไม่รู้จบ สามารถทำความสะอาดและเติมเจลกันมดได้ตลอด ไม่ต้องทิ้งแผ่นกันมด ไม่เป็นขยะ ไม่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่มีส่วนประกอบของพลาสติก

ข้อเสีย

 • จำเป็นต้องลงทุนซื้อทีรองกันมดในราคาที่สูงพอสมควร

5. วางกรงสัตว์เลี้ยงบนโต๊ะแล้วทาเจลกันมดปลอดภัยที่ขาโต๊ะแทนกรง

วิธีนี้เหมาะสำหรับกรงที่ไม่มีขาหรือจะใช้สำหรับกรงที่มีขาหรือล้อเลื่อนก็ได้ คนรักสัตว์หลายท่านใช้วิธีนี้ เพราะการวางกรงสัตว์เลี้ยงไว้บนโต๊ะจะช่วยให้กรงอยู่ในตำแหน่งทีสูงจากพื้น ซึ่งบริเวณใกล้ๆพื้นเป็นบริเวณที่มีฝุ่นมาก ส่งผลให้กรงสกปรกได้ง่าย การวางกรงบนโต๊ะจึงช่วยรักษาความสะอาดของกรงและสุขอนามัยของน้องได้เป็นอย่างดี

ข้อดี

 • กันมดได้เบ็ดเสร็จ ง่าย ปลอดภัยต่อสัตว์และเห็นผลทันที ด้วยการทาเจลกันมดที่ขาโต๊ะวางกรง
 • ประหยัดกว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อแผ่นกันมด ถาดกันมดหรือที่รองกันมด ท่านสามารถซื้อเจลกันมดแล้วทาที่ขาโต๊ะที่วางกรงได้เลย
 • การวางกรงไว้บนโต๊ะเป็นการช่วยรักษาความสะอาดของกรงได้อย่างดีวิธีหนึ่ง เพราะมีฝุ่นน้อยกว่าบนพื้น

ข้อเสีย

 • ท่านจำเป็นต้องซื้อโต๊ะใหม่ หากที่บ้านไม่มีโต๊ะที่ใช้วางกรงได้ (แต่รับรองได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวอย่างแน่นอน)
 • ใช้ได้กับกรงสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กและขนาดกลางเท่านั้น การวางกรงสัตว์เลี้ยงที่มีความสูงและมีขนาดค่อนข้างใหญ่บนโต๊ะอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะจะทำให้การวางไม่มั่นคง กรงอาจล้มหรือหลุดจากโต๊ะเกิดอันตรายกับน้องได้ หากมีคนเดินชนหรือมีแรงกระแทกโดยไม่ตั้งใจ

6. ใช้เจลกันมดปลอดภัยทาบริเวณจุดเชื่อมของตะขอแขวนกรงกับตัวกรงนก

วิธีนี้ใช้ได้ดีกับกรงนกทุกประเภท ปกติแล้วกรงนกจะมีตะขอสำหรับเอาไว้แขวน บริเวณจุดเชื่อมต่อตะขอกับตัวกรงสามารถใช้เป็นจุดทาเจลเพื่อกันมดได้

ข้อดี

 • การใช้เจลกันมดเป็นวิธีการที่กันมดขึ้นกรงแขวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระยะกันมดยาวนานถึง 6 – 12 เดือน
 • ปลอดภัยต่อนกของท่าน 100%
 • กันมดได้แน่นอน เห็นผลทันทีหลังทาเจล

ข้อเสีย

 • กรงนกส่วนมากทำจากไม้ หากไม่ได้ลงสารเคลือบกันน้ำ เจลกันมดจะซึมเข้าเนื้อไม้ เจลกันมดจะแห้งไวขึ้นทำให้ระยะเวลากันมดลดลง การแก้ไขคือการใช้เทปใสพันบริเวณที่ต้องการทาเจลเสียก่อนแล้วค่อยทาเจลทับลงไป

สรุป

การป้องกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใดก็แล้วแต่ เราควรออกแบบวิธีกันมดให้ตรงกับลักษณะโครงสร้างของกรงและสิ่งแวดล้อมบริเวณที่วางกรง การออกแบบวิธีกันมดที่เหมาะสมจะช่วยให้การกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงมีความปลอดภัย ทนทานและกันมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องดูแลหรือซ่อมบำรุงมากนัก ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาอันมีค่าของท่าน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกเหนือจากการป้องกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยงแล้ว คือ ความสะอาดหรือสุขอนามัยของกรง เพราะกรงเปรียบเสมือนบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องนอนของน้อง น้องจะมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมและความสะอาดภายในกรงมีผลมาก ดังนั้น เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความสะอาดกรงไม่น้อยไปกว่าการป้องกันมดขึ้นกรงครับ

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more