DIY ทำถาดกันมดใช้ที่บ้าน ประหยัด ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% ทำได้ทันที!

ถาดกันมดเป็นอุปกรณ์กันมดจำเป็นสำหรับบ้านที่มีปัญหามดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารและน้ำ ถาดกันมดเป็นอุปกรณ์กันมดที่มีความยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นในห้องครัว บนเคาเตอร์ ซิงค์ล้างจาน รองชามอาหารแมว บนโต๊ะทำงาน จนถึงการใช้รองของกินกันมดในห้องนอน

เนื่องจากถาดกันมดไม้ (ANT-X Tray) อาจมีราคาที่สูงเกินไปสำหรับหลายท่านและไม่สะดวกในการซื้อถาดกันมดมาใช้ เราทราบและเล็งเห็นปัญหาเหล่านี้ จึงตัดสินใจที่จะสอนวิธีการทำถาดกันมดใช้เองที่บ้านในบทความนี้ แบบไม่มีกั๊ก! เพื่อให้ทุกๆคนที่มีปัญหามดขึ้นได้ใช้ถาดกันมดที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยอย่างทั่วถึง

แรงบันดาลใจการสอนทำถาดกันมด DIY (DIY = Do it yourself แปลว่า ทำใช้เอง) มาจากท่านผู้ใจบุญที่มีเมตตาในการเลี้ยงแมวจร เนื่องจากแมวจรในบ้านเรามีเป็นจำนวนมาก การรับเลี้ยงแมวจรจึงเป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งเรื่องค่าอาหาร ค่าที่อยู่ รวมถึงค่าอุปกรณ์ในการกันมดด้วย เราจึงขอเป็นส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลแมวจรครับ

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ท่านสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ ไปประดิษฐ์ถาดกันมดใช้เองได้ในราคาเฉลี่ยถาดละ 186 บาท เท่านั้น! แถมถาดกันมดยังสามารถทำความสะอาดแบบล้างน้ำได้ ซ่อมบำรุงง่ายและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ตลอดไป เพียงแต่เติมเจลกันมดเฉลี่ยปีละครั้ง โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแผ่นกันมดแบบใช้แล้วทิ้งอีกต่อไป

ประโยชน์ของถาดกันมดและการใช้งาน

ก่อนจะไปเรียนรู้วิธีการทำถาดกันมดใช้เอง เรามาเรียนรู้กันก่อนว่าถาดกันมดมีความเหมาะสมกับหน้างานลักษณะใด? และใช้กันมดได้ดีในสถานการณ์ใดบ้าง?

 • ใช้วางรองอาหารบนเคาเตอร์
 • ใช้วางรองอาหารและเครื่องดื่มบนโต๊ะทำงาน
 • ใช้วางรองถังข้าวสาร
 • ใช้วางรองคูลเลอร์น้ำ
 • ใช้รองชามอาหารสุนัขหรืออาหารแมว
 • ใช้รองถุงเศษอาหารบนซิงค์ล้างจาน
 • ใช้รองขวดน้ำตาล ขวดครีมเทียมและกาแฟ ทำมุมชงกาแฟได้
 • ใช้รองกาน้ำร้อนไฟฟ้า
 • ใช้รองทัพพีตักข้าว
 • ใช้รองหม้อแกงในครัว
 • และอื่นๆแล้วแต่จะกันมดตามสะดวก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับทำถาดกันมด

1. ถาด

ถาดที่ใช้จะเป็นถาดพลาสติก ถาดไม้ ถาดเมลามีนขึ้นอยู่กับงบประมาณ มีรูปร่างเป็นวงกลม ผืนผ้าหรือจตุรัสก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการนำถาดกันมดไปใช้งานลักษณะไหน? เช่น

 • ถาดควรเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถ้าใช้วางชามอาหารน้องแมวพร้อมกับถ้วยน้ำ วางกล่องใส่ข้าวสาร เครื่องให้อาหารแมวอัติโนมัติ
 • ถาดควรเป็นสี่เหลียมจตุรัส ถ้าใช้วางชามอาหารน้องแมวอย่างเดียว
 • ถาดควรเป็นวงกลม ถ้าใช้วางกันมดคูลเลอร์น้ำขนาดเล็กหรือกาน้ำร้อน
 • และอื่นๆอีกจะเป็นรูปไหนก็ได้ ท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ เล็กใหญ่ขึ้นกับสิ่งทีต้องการกันมดและการใช้งานจริง

2. กระสวยด้ายกะโหลกใหญ่ทำจากอลูมิเนียม

กระสวยด้ายเป็นอะไหล่หรือชิ้นส่วนที่ใช้ในอุตสาหรรมทอผ้ามาตั้งแต่ยุค ค.ศ. 1800 เริ่มต้นจากการใช้ไม้เป็นวัสดุในการผลิต ต่อมามีการพัฒนาต่อยอดออกมาหลายรูปแบบ หลายลักษณะและหลายขนาดเพื่อให้เข้ากับเครื่องจักรที่ใช้งานร่วมกัน วัสดุที่ใช้ผลิตกระสวยด้ายมีตั้งแต่ไม้ พลาสติก อลูมิเนียม เหล็กและสแตนเลส การออกแบบกระสวยด้ายขึ้นกับการใช้งานร่วมกับเครื่องทอผ้าหรือจักรเย็บผ้า

กระสวยด้ายกะโหลกใหญ่ที่เรากำลังพูดถึงมีวัสดุเป็นอลูมิเนียม มีเฉพาะรูแกนกลาง ไม่มีรูใดๆบนแผ่นบนและแผ่นล่าง ต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร และมีความสูงอย่างน้อย 8 มิลลิเมตร เพื่อป้องกันมดตัวเล็กปีนข้ามแผ่นล่างไปยังแผ่นบนได้

เราจะใช้เจลกันมดทาบริเวณเพดาน ฐานและแกนของกระสวยด้ายเพื่อใช้เป็นขาตั้งกันมด ป้องกันไม่ให้มดเดินหรือไต่ผ่านกระสวยด้ายเข้าอาหารและน้ำที่วางไว้บนถาดได้

ท่านสามารถสั่งซื้อกระสวยด้ายขนาด 2.5 เซนติเมตรได้ใน Google โดยการค้นหาคำว่า “กระสวยด้าย 2.5 เซนติเมตร” มีหลายร้านให้เลือกซื้อได้ตามสะดวก

3. เทปกาวสองหน้า 3M

เทปกาวสองหน้าเป็นของที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อหรือติดตั้งกระสวยด้ายเข้ากับตัวถาด ที่ผู้เขียนแนะนำเทปกาวสองหน้ายี่ห้อ 3M เพราะกาวที่อยู่บนเทปมีความเหนียวสูงเมื่อนำไปติดกับชิ้นงาน แต่ไม่ทิ้งคราบเมื่อลอกออก จึงทำให้พื้นผิวของอุปกรณ์ที่ติดเทปมีความสะอาดไม่เป็นคราบกาวและไร้ปัญหาในการติดเทปพื้นที่เดิมซ้ำ

4. เจลกันมดปลอดภัย

เป็นหัวใจสำคัญของการทำถาดกันมด เราจะใช้เจลกันมดที่ทากระสวยด้ายหรือขาตั้งกันมดทุกขา ก่อนนำไปติดเข้ากับตัวถาด

5. พู่กันระบายสีน้ำเบอร์ 4

เราจะใช้พู่กันป้ายเอาเจลกันมดจากตลับแล้วนำไปทาที่กระสวยด้ายทีทำหน้าที่เป็นขาตั้งกันมด มีขายตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป

วิธีประดิษฐ์ถาดกันมด

1. นำกระสวยด้ายมาติดเทปสองหน้าหนึ่งด้าน โดยเราจะใช้ด้านนี้เชื่อมต่อหรือติดกับตัวถาด แนะนำให้ใช้กระสวยด้ายทั้งหมด 5 ชิ้น ต่อหนึ่งถาด เพื่อความแข็งแรงและการรับน้ำหนักได้ดี เหตุผลที่ต้องติดเทปก่อนเพราะหากเราทาเจลกันมดก่อนแล้วเจลไปเลอะบริเวณที่จะติดเทปสองหน้า จะส่งผลให้เทปสองหน้าติดไม่อยู่

2. ทาเจลกันมดปลอดภัยบริเวณเพดาน ฐานและแกนของกระสวยด้าย โดยทาเจลความหนาพอควรเพื่อความทนทานและประสิทธิภาพการกันมดที่สูง

3. ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเจลที่เลอะบริเวณขอบปีกกระสวย เพื่อความสะอาดเรียบร้อย

4. ลอกแผ่นปิดบนเทปสองหน้าออก แล้วนำไปติดที่ใต้ถาดให้ครบ 5 จุด หรืออาจจะติดมากกว่านั้นหากถาดมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ขาตั้งยิ่งมีจำนวนมากยิ่งรับน้ำหนักได้มาก

5. ถึงตอนนี้ท่านจะได้ถาดกันมดพร้อมใช้ สามารถนำไปวางรองอาหารและน้ำเพื่อกันมดได้

เพิ่มความแข็งแรงและปรับเปลี่ยนขนาด สี วัสดุและรูปแบบได้ตามต้องการ

 • ถาดเป็นอุปกรณ์ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป มีหลากหลายขนาด รูปร่าง วัสดุ ลวดลายและสี ท่านสามารถเลือกซื้อถาดมาทำถาดกันมดได้ตามต้องการแบบไร้ขีดจำกัด
 • หากไม่ต้องการพื้นที่ใหญ่มาก เราสามารถใช้ถาดกันที่มีขนาดเล็กลง เช่น 20×20 เซนติเมตรได้
 • กระสวยด้ายอาจถูกทดแทนด้วยแกนด้ายพลาสติกหรือแกนด้ายไม้ที่มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ตัวอย่างถาดกันมดในบทความนี้รับน้ำหนักได้เต็มที่ไม่เกิน 30 กิโลกรัม
 • หากเราใช้ถาดกันมดวางรองของที่มีน้ำหนักมาก เช่น ถังข้าวสารใหญ่ๆหลายสิบกิโลกรัม คูลเลอร์ที่มีน้ำอยู่เต็ม เราจำเป็นต้องใช้ถาดที่มีความหนาและมีความแข็งแรง เช่น ถาดไม้ ถาดสแตนเลสหรือถาดพลาสติกที่หนาพิเศษ ร่วมกับแกนด้ายที่มีขนาดใหญ่กว่ากระสวยด้าย 2.5 เซนติเมตร
 • หากเราใช้ถาดกันมดวางรองของร้อน เช่น หม้อแกงที่เพิ่งขึ้นจากเตาใหม่ๆ ถาดที่ใช้ควรเป็นถาดไม้ ถาดสแตนเลสหรือถาดพลาสติกที่ทนร้อนได้
 • หากเราใช้ถาดกันมดวางรองอาหารและเครื่องดื่มทั่วๆไป พลาสติกราคาถูกก็ใช้งานได้ดี ไม่จำเป็นต้องซื้อถาดราคาแพงอะไร

การทำความสะอาดถาดกันมด DIY

ท่านสามารถนำถาดกันมดไปล้างน้ำ โดยล้างเฉพาะบริเวณที่ใช้วางของ แต่ถ้าถาดสกปรกมากท่านสามารถถอดเอาขาตั้งกันมดออกก่อน แล้วนำถาดไปล้างทำความสะอาดใหญ่ได้ทั้งอัน เช็ดให้แห้ง นำมาติดกับขาตั้งแล้วนำไปใช้งานรองกันมดได้ปกติ

การซ่อมบำรุงถาดกันมด DIY

จุดที่เราต้องดูแลและซ่อมบำรุงคือ กระสวยอลูมิเนียมที่ทำหน้าที่เป็นขาตั้งกันมดจะมีเจลทาอยู่ รายละเอียดที่ควรทราบมีดังต่อไปนี้

 • หากเราใช้ถาดบนโต๊ะหรือเคาเตอร์ทั่วไป อายุการใช้งานหรือความทนทานในการกันมดจะอยู่ที่ประมาณ 18 เดือน
 • หากเราใช้งานบนพื้น อายุการใช้งานหรือความทนทานในการกันมดจะอยู่ที่ประมาณ 12 เดือน
 • ไม่ว่าเราจะใช้ถาดกันมดทำเองบนพื้นหรือบนโต๊ะ การซ่อมบำรุงที่ควรทำเป็นประจำคือ การเอาเส้นผม ขนสัตว์เลี้ยงและฝุ่น ออกจากขาตั้ง โดยใช้ไม้อันเล็กๆเขี่ยเอาเศษเหล่านี้ออก ระวังอย่าให้ไม้ที่เราใช้เขี่ยสัมผัสกับเจลกันมดทีทาอยู่บนขาตั้ง เพราะอาจส่งผลให้เจลหลุดลอกและประสิทธิภาพการกันมดลดลงได้ ควรจะทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อไม่ให้มีฝุ่นสะสมจำนวนมากจนทำความสะอาดได้ยาก
 • เมื่อครบรอบอายุการใช้งาน เราสามารถถอดขาตั้งกันมดออกจากถาด เสร็จแล้วใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเอาเจลเก่าออก เสร็จแล้วทาเจลใหม่ได้ตลอด
 • หากเทปสองหน้าหมดความเหนียวให้เปลี่ยนเทปกาวสองหน้าใหม่ทันที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดติดระหว่างขาตั้งและตัวถาด

คำนวณค่าใช้จ่ายถาดกันมดให้ดูกันจะจะ

ค่าอุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับถาดกันมด 3 ชุด

 • ถาดพลาสติก จำนวน 3 อัน ราคา 139 บาท
 • กระสวยด้ายอลูมิเนียม 2.5 เซนติเมตร จำนวน 15 ชิ้น 207 บาท
 • เทปกาวสองหน้า 3M ม้วนละ 50 บาท (เทปที่เหลือเก็บไว้เปลี่ยนเทปที่ไม่เหนียวแล้วได้ในภายหลัง)
 • เจลกันมด 1 ตลับ 150 บาท (เจลที่เหลือเก็บไว้ทาขาตั้งได้ในภายหลัง)
 • พูกันสีน้ำเบอร์ 4 จำนวน 1 อัน 10 บาท

รวม 556 บาท ต้นทุนเฉลี่ยต่อถาด 186 บาท คุ้มสุดๆ!

สรุป

ก่อนอื่นเลยต้องขอบคุณบรรพบุรุษนักประดิษฐ์ของโลกใบนี้ ที่ได้คิดค้นรูปทรงกระสวยด้ายที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำถาดกันมดได้ ขอบคุณครับ!

ถาดกันมดทำเองจะต่างจากถาดกันมดไม้ (ANT-X Tray) ในเรื่องของความสวยงามและความแข็งแรงเท่านั้น ในส่วนของประโยชน์ใช้สอยแทบจะไม่ได้มีความแตกต่างกัน กล่าวคือ กันมดได้เหมือนกันในเกือบทุกสถานการณ์ (ขึ้นกับถาดที่ใช้ทำเป็นสำคัญ) ดังนั้น ท่านจึงมั่นใจได้ว่าถาดกันมดทำเองมีประสิทธิภาพสูงในการกันมดอีกทั้งยังมีความปลอดภัย ในราคาสุดคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ปัจจัยสำคัญของผลิตภัณฑ์กันมดเกือบทุกชนิด คือ สารกันมด จะกันมดได้ทนทาน ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพหรือไม่? ขึ้นกับสารกันมดเป็นหลัก ดังนั้น การเลือกใช้สารกันมดจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องใส่ใจเลือกให้ดี เจลกันมดปลอดภัยเป็นสารกันมดที่กันมดได้ทนทาน ปลอดภัยต่อคนและสัตว์และมีประสิทธิภาพการกันมดสูง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม หากท่านไม่สะดวกที่จะซื้อเจลกันมดปลอดภัย ท่านสามารถไปที่ร้านขายยาแล้วซื้อวาสลีนมาใช้แทนได้ โดยที่ต้องขยันซ่อมบำรุงมากหน่อย เพราะวาสลีนแห้งค่อนข้างไว ความทนทานในการกันมดจะอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

ลองทำใช้เองที่บ้านดีไม่ดีอย่างไร แชร์ข้อมูลผ่านทางไลน์กันเข้ามาได้ หากท่านเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ต่อผู้อื่นและช่วยให้โลกใบนี้ดีขึ้น ขอให้ช่วยกันแชร์หรือบอกต่อบทความนี้ออกไปเยอะๆครับ!

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more