fbpx

3 ขั้นตอนง่ายๆกันมดขึ้นกาต้มน้ำ กาน้ำร้อน อย่างปลอดภัย ไร้สารพิษ เห็นผลทันที

สมัยก่อนหากพูดถึงกาต้มน้ำหรือกาน้ำร้อน เราจะนึกถึงกาต้มน้ำทรงเตี้ย มีกรวยเทน้ำที่โค้งและยาว เวลาเราอยากได้น้ำสะอาดมาดื่มมาใช้ เราต้องไปรองน้ำประปาหรือไม่ก็น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาต้มด้วยเตาถ่านหรือไม่ก็เตาแก๊ส กว่าจะได้น้ำแต่ละกาต้องทั้งแบกน้ำ ต้มน้ำ รอให้น้ำเย็นและเทน้ำลงถังเก็บน้ำ ระยะเวลาผ่านไปเทคโนโลยีช่วยพัฒนาให้เกิดกาต้มน้ำไฟฟ้า การต้มน้ำร้อนจึงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและใช้เวลานานเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว 

แม้เทคโนโลยีกาต้มน้ำจะถูกพัฒนาไปไกลมาก สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนทุกยุคทุกสมัยคือ ปัญหามดขึ้นกาต้มน้ำหรือกาน้ำร้อน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่มีมดมาก

สาเหตุที่แท้จริงของมดขึ้นกาต้มน้ำ กาน้ำร้อน?

ช่วงที่มดขึ้นกาต้มน้ำมักเป็นช่วงที่อากาศร้อนหรือเกิดในฤดูร้อน มดเป็นสัตว์ที่ร่างกายมีความต้องการอาหารและน้ำเหมือนมนุษย์และสัตว์ชนิดอื่นๆ มดมีความจำเป็นต้องเข้าหาแหล่งน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ในฤดูร้อนที่ปริมาณน้ำในดินและปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้อย ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนและมีความแห้งแล้ง มดจะหาน้ำตามธรรมชาติได้ค่อนลำบาก ทางรอดทางหนึ่งที่มดพอจะมีคือ หาแหล่งน้ำใหญ่ที่อยู่ตามบ้านคน โดยกาน้ำร้อนที่มีน้ำอยู่เต็มเป็นหนึ่งในเป้าหมายของกองทัพมด ดังนั้น สาเหตุที่มดขึ้นกาต้มน้ำก็คือ มดมากินน้ำในกานั่นเอง

ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงในการป้องกันมดขึ้นกาต้มน้ำเด็ดขาด

เนื่องจากน้ำในกาเป็นสิ่งที่เราบริโภคหรือนำเข้าสู่ร่างกาย ผู้เขียนเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้ชาหรือกาแฟร้อนๆจากกา มีส่วนผสมของยาฆ่าแมลงจริงไหมครับ? ดังนั้น การป้องกันมดขึ้นกาต้มน้ำควรใช้วิธีที่ปลอดภัยและปราศจากยาฆ่าแมลง 100%

3 ขั้นตอนป้องกันมดขึ้นกาต้มน้ำหรือกาน้ำร้อน

1.ใช้แผ่นรองกันมดรองกาต้มน้ำ

แผ่นรองกันมดจะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้าถึงกาต้มน้ำได้ โดยการวางกาต้มน้ำบนแผ่นกันมดเท่านั้น ข้อดีของวิธีนี้คือ กันมดได้มีประสิทธิภาพ 100% ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา กันมดได้ทันที แต่มีข้อเสียนิดนึง คือ ต้องมีงบประมาณในการซื้อแผ่นกันมดมาใช้

ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่วิธีการใช้แผ่นกันมดรองกาต้มน้ำ เพราะทุกคนเข้าใจและทำได้อยู่แล้ว วิธีเลือกแผ่นกันมดให้เป็นต่างหากที่เป็นประเด็นสำคัญ เพราะแผ่นกันมดตามท้องตลาดมีอยู่หลายรูปแบบ การเลือกใช้จำเป็นต้องดูองค์ประกอบอะไรบ้าง? จึงจะได้แผ่นกันมดที่ดีที่สุดมาใช้งาน

คุณสมบัติที่ต้องมีของแผ่นกันมดที่ใช้รองกาต้มน้ำ

 • มีความปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%
 • ไม่มียาฆ่าแมลง ไม่ใช้สารเคมีเป็นพิษ
 • ทำจากวัสดุที่ทนร้อนได้ เพราะอาจมีบางกรณีที่เราจำเป็นต้องวางกาต้มน้ำบนแผ่นกันมดโดยตรง
 • ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุรีไซเคิลได้
  ไม่มีส่วนประกอบของพลาสติก เพราะพลาสติกไม่ค่อยถูกกับของร้อน อาจเกิดไอพิษหรือละลายได้
 • ซื้อทีเดียวจบ ทำความสะอาดแล้วเติมสารกันมดได้ ใช้ซ้ำได้ตลอดไป

ลักษณะของแผ่นกันมดที่ไม่ควรนำมาใช้กับกาต้มน้ำ

 • เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์
 • มีส่วนผสมของยาฆ่าแมลงหรือสารไพรีทรอยด์
 • ทำจากพลาสติก เพราะทนร้อนได้ไม่ดีและเป็นสาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อมทุกวันนี้
 • แผ่นกันมดเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง เติมสารกันมดไม่ได้ ต้องเสียเงินซื้อใหม่
 • ส่วนแผ่นเก่าที่ใช้การไม่ได้ สุดท้ายกลายเป็นขยะ ซ้ำเติมปัญหาสิ่งแวดล้อม

ผู้อ่านลองพิจารณาแล้วนำข้อมูลไปใช้ในการเลือกซื้อแผ่นกันมด ผู้เขียนรับรองได้ว่าดีต่อตัวท่าน ครอบครัว สัตว์เลี้ยงและสิ่งแวดล้อมครบทุกด้าน!

2. ใช้เจลกันมดปลอดภัยทารอบสายไฟกาต้มน้ำ

มดเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดในการหาทางเดินเข้าสู่น้ำและอาหาร ถ้ามดเดินเข้าหาน้ำผ่านทางกาต้มน้ำไม่ได้ อีกเส้นทางหนึ่งที่มดพอจะเข้าหาน้ำได้ คือ ผ่านทางกำแพง เดินผ่านปลั๊กไฟ มาที่สายไฟ เดินผ่านกาต้มน้ำไปที่น้ำได้

การป้องกันมดเข้าเดินผ่านสายไฟเข้าหากาต้มน้ำจึงเป็นเรืองจำเป็น เพราะถ้ามดเข้าเดินผ่านสายไฟที่เสียบกาต้มน้ำไม่ได้ มดก็หมดทางที่จะเข้าหาน้ำในกาต้มน้ำได้

วิธีการทาเจลกันมดที่ถูกต้องคือ ทาบริเวณสายไฟของกาต้มน้ำเป็นแถบประมาณ 1 – 2 นิ้ว โดยจุดที่ทาเจลต้องลอยอยู่สูงจากแผ่นกันมดและไม่สัมผัสกับสิ่งใด (ดูตัวอย่างได้จากภาพด้านบน)

3. ถอดสายกาน้ำร้อนจากเต้าเสียบแล้ววางไว้บนพื้นที่แผ่นกันมด

หากท่านไม่สะดวกที่จะใช้เจลกันมดปลอดภัยทาบริเวณสายไฟของกาน้ำร้อน ท่านสามารถถอดสายไฟออกแล้ว วางพาดไว้บนกาน้ำร้อน โดยที่ไม่ให้สายไฟสัมผัสกับพื้นที่ภายนอกแผ่นกันมด เท่านี้กาน้ำร้อนก็จะปลอดจากมดได้อย่างแน่นอน

วิธีนี้ช่วยให้ประหยัดค่าเจลกันมดและเหมาะสำหรับคนที่ขยันดูแลและถอดปลั๊กไฟเข้าออก ซึ่งจริงๆแล้ว ด้วยเหตุผลของความปลอดภัย การถอดสายไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดหลังใช้งาน เป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว

สรุป

การแก้ปัญหาและป้องกันมดขึ้นกาต้มน้ำหรือกาน้ำร้อนอย่างได้ผล สามารถทำได้ใน 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการใช้แผ่นรองกันมดรองที่ฐานของกาต้มน้ำ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ เพราะมดจะเลือกใช้เส้นทางที่สั้นที่สุดก่อน คือ การเข้าหากาต้มน้ำโดยตรง ส่วนขั้นตอนที่สอง ท่านอาจไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ หากมดไม่ได้เดินผ่านกำแพง ปลั๊กไฟและสายไฟ (จากประสบการณ์ตรง มดจะหาทางได้และเดินผ่านสายไฟเข้าหากาต้มน้ำได้ในที่สุด) ขั้นตอนที่ 3 ท่านจำเป็นต้องทำ หากไม่ต้องการใช้เจลกันมดทาบริเวณสายไฟของกาต้มน้ำ

กันมดแบบไร้น้ำไร้สารพิษ ปลอดภัย เห็นผลทันที!

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด ถ้วยรองกันมด ขากันมด (ANT-X Stand)

ที่รองกันมด (ANT-X Stand) นวัตกรรมใหม่ล่าสุดกันน้ำได้ ถ้วยรองกันมด ขากันมด รองขาโต๊ะ ขาตู้ เตียง ชั้นวางของ รองกันมดขึ้นกรงสัตว์เลี้ยง ขวดโหล ไมโครเวฟ ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% แข็งแรงรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วางได้เสถียร มั่นคง...

read more
แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle)

แผ่นรองกันมดไม้แบบวงกลม (ANT X Circle) ใช้รองอาหารกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ไม่ต้องทิ้งแผ่น เติมเจลกันมดได้ แผ่นใหญ่พิเศษ 19 เซนติเมตร รับประกันสินค้า 2...

read more
ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray)

ถาดกันมดไม้ (ANT X Tray) แผ่นรองกันมดขนาดใหญ่ โต๊ะแมวไม้ ใช้รองอาหารและน้ำกันมด กันมดขึ้นอาหารแมว ไร้สารพิษ สารไพรีทรอยด์ สารสกัดดอกเบญจมาศและดอกเก๊กฮวย ไม่มียาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ใช้ซ้ำได้ เติมเจลกันมดได้ ถาดมีหลายขนาดหลายรูปร่าง...

read more
เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X

เจลกันมดปลอดภัย ANT X กันมดแบบง่ายๆ เห็นผลได้ทันที ไม่ฆ่ามด ใช้ทาขาโต๊ะ ขาตู้ ไล่มด กันมดขึ้น กันมดนาน 12-18 เดือน ไร้สารพิษและยาฆ่าแมลง ใช้ได้กับพื้นผิวหลายประเภทโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ไม่มีกลิ่นเหม็น เกรดอาหาร ปลอดภัยต่อคนและสัตว์ 100%...

read more